RAPE LÀ GÌ. PHÂN BIỆT RAPE VÀ SEXUAL ASSAULT. RAPE CULTUREHiếp dâm là một vấn nạn ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Xem xét để biết liệu bạn có đang sống cùng văn hóa hiếp dâm hay không. Hãy cũng tìm hiểu về rape và rape culture ngay dưới đây.

rape, rape culture, sexual assault

Xem thêm: sm là gì?

RAPE LÀ GÌ

Đây là một từ tiếng anh. Có phiên âm là /ˈreɪp/. Rape (số nhiều rapes) có nghĩa là sự cưỡng dâm, chiếm đoạt.

Hiếp dâm, hãm hiếp, cưỡng hiếp hay giở trò đồi bại, giở trò cầm thú (từ hay dùng trong báo chí). Đây là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Khác với hành vi hiếp dâm thiên về sử dụng bạo lực hay vũ lực. Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA RAPE VÀ SEXUAL ASSAULT

Hiếp dâm là một loại “tấn công tình dục” thường liên quan đến quan hệ tình dục hoặc các hình thức xâm nhập tình dục khác mà không có sự đồng ý.

“Hãm hiếp” là một loại tấn công tình dục và “tấn công tình dục” là một loạt các quan hệ tình dục.

Rape – hiếp dâm là một từ cùn và xúc động hơn. Sexual Assault – tấn công tình dục là từ bạn sẽ nghe từ cảnh sát, thẩm phán, thống kê. Tấn công tình dục bao gồm quấy rối, lạm dụng trẻ em, hãm hiếp, vv …Họ có thể hoán đổi cho hầu hết các trường hợp. Nhưng theo ý kiến ​​của tôi “hãm hiếp” là rất mạnh mẽ và đơn giản. Trong khi “tấn công tình dục” cảm thấy công khai hơn.

Tuy nhiên như tôi đã nói họ có thể hoán đổi cho nhau. Bạn có thể sử dụng cái nào bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói.

rape, rape culture, sexual assault

RAPE CULTURE – VĂN HÓA CƯỠNG HIẾP

Văn hóa cưỡng hiếp (Rape culture) là một thuật ngữ được tạo ra bởi các nhà nữ quyền ở Mỹ vào những năm 1970’s. Nó định nghĩa cách mà xã hội đang đổ lỗi cho nạn nhân bị tấn công tình dục. Và bình thường hóa hành vi tấn công tình dục của nam giới.

Nếu bạn còn đang băn khoăn, không biết mình có đang sống trong xã hội có tồn tại văn hóa cưỡng hiếp không. Hãy tự hỏi bản thân mỗi khi bạn nhìn hoặc nghe thấy điều này trong cuộc sống hàng ngày:

Xem thêm: yaoi là gì?

THỰC TRẠNG Ở VIỆT NAM

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia trên thế giới có vấn nạn về hiếp dâm. Đặc biệt là đối với trẻ em. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các tội xâm phạm tình dục trẻ em diễn biến phức tạp. Trong đó nguyên nhân cơ bản, cốt lõi nhất là do gia đình thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý, giáo dục, định hướng lối sống cho trẻ. Mạng internet công nghệ số phát triển mạnh nhưng khả năng quản lý, ngăn chặn các thông tin tiêu cực (web sex, thông tin khiêu dâm, kích dục…) trên mạng của cơ quan chức năng còn hạn chế.

Hi vọng một ngày không xa, thế giới sẽ xóa bỏ được nạn hiếp dâm. Rape và Sexual Assault sẽ không còn được nhắc đến.

 

 


Warning: Illegal string offset 'cats' in /home/brmqzlrv/embitalyvietnam.org/wp-content/themes/ctdg/single.php on line 49

Warning: Illegal string offset 'cats' in /home/brmqzlrv/embitalyvietnam.org/wp-content/themes/ctdg/single.php on line 51

Warning: Illegal string offset 'cat' in /home/brmqzlrv/embitalyvietnam.org/wp-content/themes/ctdg/single.php on line 51

Warning: Illegal string offset 'cat' in /home/brmqzlrv/embitalyvietnam.org/wp-content/themes/ctdg/single.php on line 57
- Tags: , , , , ,