Hướng dẫn đăng ký và tra cứu mã số thuế hộ kinh doanhNhiều hộ kinh doanh vẫn nghĩ những hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thì không cần phải đăng ký mã số thuế. Tuy nhiên, theo điểm i khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định thì hộ kinh doanh cũng là đối tượng bắt buộc phải nộp thuế. Chính vì vậy, họ cũng phải đăng ký mã số thuế.

Việc đăng ký và tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào? Mời bạn cùng embitalyvietnam tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu.

Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Việc đăng ký MS giúp hộ cơ quan Nhà nước dễ dàng quản lý hiệu quả các thành phần kinh tế trong xã hội; thông qua các hoạt động khai báo thuế, nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác.

Còn các trường hợp thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp được thành lập trước 01/06/2010 sau khi có Giấy chứng nhận hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải qua cơ quan thuế quản lý để đăng ký mã số thuế và sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế theo mẫu như sau:

(Hình)

Thủ tục đăng ký MST là gì?

Đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế

Hồ sơ đăng ký MST bao gồm:

đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh

Trong trường hợp hộ kinh doanh của nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam

Thực hiệc hoạt động trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, thì hồ sơ đăng ký thuế gồm có:

Trường hợp đại diện hộ kinh doanh đã có mã số thuế cá nhân

Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

Đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế

Các loại giấy tờ đi kèm hồ sơ khai thuế lần đầu cho cơ quan chức năng bao gồm:

Chi tiết tại khoản 7 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh tại website của Tổng cục thuế

Bước 1:

Để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể truy cập tại wensite của tổng cục thuế Việt Nam: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Điền 1 trong những thông tin sau để tra cứu MST hộ kinh doanh:

Bước 2: Nhập mã xác nhận

Bước 3: Ấn “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó. Các thông tin bạn có thể biết được là: Tên hộ kinh doanh, Tên người đại diện pháp luật, nơi đăng kí quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh… và tình trạng hoạt động hiện tại.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh và cách tra cứu trực tuyến qua website của tổng cục thuế. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

- Tags: